Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở tại huyện Yên Châu (Sơn La); các doanh nghiệp, HTX đã tích cực đồng hành, hỗ trợ người dân tiêu thụ nhãn, khắc phục khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19.
Một vườn nhãn tại Yên Châu, Sơn La. |
Toàn huyện Yên Châu có trên 2.100 ha nhãn, trong đó, diện tích cho sản phẩm 1.720 ha. Hàng năm, huyện đã hướng dẫn các hộ dân và HTX triển khai các mô hình tưới ẩm, tưới tiết kiệm; áp dụng quy trình sản xuất an toàn, sản xuất theo hướng hữu cơ, hỗ trợ xây dựng quy trình, cấp giấy chứng nhận VietGAP cho gần 200 ha nhãn…
Nhãn trên địa bàn huyện Yên Châu chín rộ bắt đầu từ giữa tháng 7 đến hết tháng 8; nhãn chín muộn vào tháng 9, tháng 10 với sản lượng dự kiến 15.760 tấn quả tươi, sản lượng chín từ cuối tháng 7 đến tháng 8 là 9.260 tấn; sản lượng chín muộn vào khoảng tháng 9 đến tháng 10 là 6.500 tấn.
Tính từ đầu vụ đến nay đến 25/8, sản lượng nhãn được tiêu thụ trên địa bàn toàn huyện đạt trên 8.100 tấn, trong đó tiêu thụ trong nước trên 7.850 tấn quả tươi và trên 260 tấn thu mua làm long nhãn. HIện, huyện Yên Châu đã có 20 lò sấy long nhãn đi vào hoạt động, góp phần tiêu thu sản phẩm nhãn của huyện.
Với sự tích cực, chủ động của người dân và hỗ trợ của các cấp, các ngành triển khai các quy trình, kỹ thuật sản xuất nông sản an toàn; xây dựng, phát triển các chuỗi liên kết sản xuất với tiêu thụ; phương án chế biến, tiêu thụ nhãn khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, giúp nâng cao đời sống và thu nhập cho người dân.
Hồng Sâm | Đài PTTH Sơn La
إرسال تعليق