Australia có nền ẩm thực rất phong phú. Trong đó, xứ sở chuột túi sở hữu một giống chanh độc lạ nhất thế giới và cũng mang lại giá trị kinh tế cao nhất thế giới – quả chanh ngón tay, không phải chanh tròn màu xanh hay chanh bầu dục màu vàng như chúng ta vẫn thấy.
Chanh ngón tay đã được những người thổ dân Aborigine ở Australia trồng cách đây mấy trăm năm. |
Hình thù kỳ lạ nhưng rất thu hút
Loại chanh này có tên khoa học là Microcitrus Australasica thường chỉ có ở vùng nhiệt đới thấp giáp biển thuộc các tiểu bang Queensland và New South Wales của Australia. Lá của chanh ngón tay rất nhỏ, hoa thì màu tím nhạt chứ không phải màu trắng như chanh thường. Cây chanh ngón tay trưởng thành có thể cao đến 7m và cho ra những quả hình trụ, có thể hơi cong dài tối đa khoảng 8cm.
Vỏ chanh ngón tay mỏng và có nhiều màu sắc khác nhau như vàng, hồng, xanh lá cây, đỏ tía, tím... Tép chanh bên trong không dài và nhỏ mà mang hình dáng hơi tròn, được nhiều người ví như trứng cá Caviar vì rất mọng nước.
Vậy loại chanh có hình dáng thon dài giống ngón tay với những múi bung ra như trứng cá caviar có gì hấp dẫn mà mang danh “những quả chanh đắt nhất thế giới”?
Chanh ngón tay được các đầu bếp ưa chuộng như một loại gia vị để chế biến món ăn như ăn kèm sushi và sashimi, dùng với hàu sống... |
Vì sao chanh ngón tay đắt đỏ?
Hương vị của chanh ngón tay chính là yếu tố then chốt khiến giá thành của loại quả này trở nên đắt đỏ. Trang Finger Limes Fresh của Australia đang báo giá 1kg chanh có giá 30 USD nhưng ở thị trường Mỹ, tờ Mashed đưa tin, 1 pound chanh (tương đương khoảng 450g) đã có giá 150 USD.
Mùi quả chanh có sự pha trộn của cả chanh xanh và chanh vàng cùng một chút hương táo chín. Vị của chanh ngón tay thì rất đặc biệt, hơi chát và thêm một chút cay nên rất được các đầu bếp ưa chuộng như một loại gia vị để chế biến món ăn như ăn kèm sushi và sashimi, dùng với hàu sống hay rắc lên các loại bánh ngọt…
Theo tài liệu ghi lại, chanh ngón tay đã xuất hiện từ khoảng 18 triệu năm trước và nhờ sức chịu đựng tốt mà phát triển mạnh mẽ trong những khu rừng nhiệt đới. Khi người châu Âu đến đây vào thế kỷ 18, rất nhiều cây chanh ngón tay đã bị đốn hạ để lấy chỗ làm nông nghiệp, chăn nuôi khiến loài cây gần như bị tuyệt chủng. Một số cây sống sót được trồng trong công viên quốc gia và giữ giống cho đến ngày nay.
Ngoài Australia, chanh ngón tay vài năm gần đây còn được nhân giống tại nhiều nơi trên thế giới như Mỹ, châu Âu, Thái Lan, Việt Nam... nhưng chưa nhiều. Đó là lý do khiến chanh ngón tay vẫn có giá rất cao trên thị trường.
Phương Kim / Người Đồng Hành
إرسال تعليق