ADS

Sàn giao dịch thương mại điện tử Nông sản An Tâm

Phù Cừ mùa vải chín

Những ngày này, nông dân ở nhiều địa phương thuộc huyện Phù Cừ đang bước vào mùa thu hoạch vải lai chín sớm.

đặc sản Hưng Yên, trái cây Hưng Yên, trái cây phố Hiến, vải u trứng, vải u hồng, vải lai chín sớm Phù Cừ, vải lai chín sớm Tam Đa, vải thiều Đa Lộc, vải thiều Ân Thi, vải thiều Hưng Yên, vải thiều VietGAP, vải thiều xuất khẩu, mùa vải thiều
Người dân xã Tam Đa thu hoạch vải lai chín sớm


Đến xã Tam Đa, nơi được mệnh danh là “thủ phủ” của vải lai chín sớm, các tuyến đường trong xã tấp nập xe lớn xe nhỏ của thương lái đến thu mua vải. Người trồng vải trong xã tranh thủ lúc sáng sớm, thời tiết mát mẻ, nhanh tay thu hoạch vải nhằm bảo đảm chất lượng, mẫu mã với mong muốn bán giá cao cho các thương lái. Ông Đặng Văn Viễn, thôn Tam Đa, xã Tam Đa cho biết: Nhà tôi trồng 1 mẫu vải và bắt đầu thu hoạch khoảng 4 ngày nay. Do thời tiết thất thường nên sản lượng vải của gia đình tôi giảm 30% so với năm trước. Giá bán vải đầu vụ từ 12 nghìn đến 15 nghìn đồng/kg, thấp hơn giá năm trước. 


Hiện toàn xã Tam Đa có trên 240ha trồng vải lai chín sớm, trong đó diện tích cho thu hoạch khoảng 220 ha. Năm nay, do thời tiết bất lợi, gần đến thời điểm cho thu hoạch, cây vải bị bệnh, rụng quả khiến năng suất thấp. Ước tính sản lượng vải lai chín sớm toàn xã đạt khoảng 2 nghìn tấn. Ông Nguyễn Tiến Thiều, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Thắng Lợi (xã Tam Đa) cho biết: Vải lai chín sớm của xã Tam Đa được cấp mã số xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Những năm trước, sản phẩm vải lai chín sớm đã tham gia tại các hội chợ quảng bá, xúc tiến tiêu thụ nông sản tại một số siêu thị lớn trên toàn quốc. Tuy nhiên, năm nay do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, vì thế, tới thời điểm hiện tại, vải lai chín sớm Tam Đa chưa tiếp cận được các chuỗi siêu thị lớn trong nước mà kênh tiêu thụ chủ yếu từ đầu mối thu mua trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Giá cả hoàn toàn phụ thuộc vào thương lái.


Trong những ngày này, nông dân xã Minh Tiến huy động tối đa nguồn nhân lực để thu hoạch vải đúng thời vụ, bảo đảm chất lượng, mẫu mã sản phẩm. Thoăn thoắt lựa chọn những quả vải chín đỏ, căng mọng bó thành chùm để kịp thời gian giao hàng cho các đầu mối thu mua, ông Nguyễn Văn Tuấn, xã Minh Tiến chia sẻ: Khi  cây vải ra hoa, thời tiết thuận lợi, tỷ lệ đậu quả tương đối cao. Tuy nhiên, gần đến thời điểm thu hoạch, vải bị bệnh, quả rụng nhiều khiến năng suất giảm mạnh. 


Toàn huyện Phù Cừ có trên 700 ha trồng vải lai chín sớm và khoảng trên 90% diện tích đang cho thu hoạch. Ước tính sản lượng vải năm nay đạt khoảng trên 5 nghìn tấn (sản lượng vải lai chín sớm năm 2020 khoảng 7 nghìn tấn). Vải lai chín sớm Phù Cừ quả to, màu sáng, ít bị sâu đầu và ưu điểm nổi trội là thời gian thu hoạch rất sớm so với sản phẩm vải thiều ở một số tỉnh trong cả nước. Vì thế,  vải lai chín sớm Phù Cừ được nhiều người biết đến, cứ đến vụ thu hoạch thương lái các tỉnh về đặt mua rất nhiều. Sản phẩm vải lai chín sớm Phù Cừ đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu chứng nhận, được UBND tỉnh đánh giá, xếp hạng và công nhận sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao.


Năm nay, khi chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch vải lai chín sớm, chính quyền địa phương cũng như người trồng vải ở Phù Cừ không khỏi lo lắng về thị trường tiêu thụ vải bởi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, khoảng từ ngày 15.5, khi người trồng vải lai chín sớm Phù Cừ bắt đầu thu hoạch, thương lái từ các tỉnh đã đến để thu mua sản phẩm. Năm nay, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản đồng thời bảo đảm an toàn về phòng, chống dịch, huyện Phù Cừ đã yêu cầu các địa phương giám sát chặt chẽ thương lái đến thu mua vải; bố trí lực lượng hướng dẫn người đến thu mua vải khai báo y tế; tổ chức phun khử khuẩn các xe hàng đồng thời lực lượng công an tổ chức phân luồng giao thông bảo đảm không ùn tắc tại các tuyến đường, điểm thu mua vải, tạo điều kiện thuận lợi cho thương lái đến thu mua vải của người dân.


Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc tiêu thụ vải lai chín sớm trên địa bàn huyện Phù Cừ từ nhiều năm nay phụ thuộc chủ yếu vào các tư thương trong và ngoài tỉnh. Cùng với đó, người trồng vải đã quen với việc thụ động đợi người mua tới tận vườn trả giá, thu mua chứ chưa có biện pháp chủ động tìm thị trường tiêu thụ ổn định. Thời gian thu hoạch vải lai chín sớm ngắn, chỉ khoảng 15 - 20 ngày trong khi đó trên địa bàn huyện chưa có cơ sở, nhà máy chế biến quả vải tươi nên đến vụ thu hoạch, người trồng vải chỉ trông chờ vào việc bán quả vải tươi cho các thương lái. Số lượng vải lai chín sớm được bày bán trong các siêu thị lớn còn rất hạn chế. Vì thế, giá cả lên - xuống hoàn toàn do tư thương quyết định.


Hy vọng trong thời gian tới, cùng với việc phát triển vùng chuyên canh trồng vải lai chín sớm, tăng năng suất, sản lượng quả thì chính quyền địa phương cũng như các ngành chức năng cần định hướng lâu dài để quảng bá sản phẩm vải lai chín sớm, tạo liên kết giữa các cơ sở, doanh nghiệp chế biến nông sản trong toàn quốc để thu mua sản phẩm quả vải tươi cho người dân; có đột phá trong liên kết “4 nhà” để xây dựng thị trường tiêu thụ ổn định, lâu dài, tránh bài toán vẫn thường lặp đi lặp lại là “được mùa mất giá”. 


Phù Cừ nhộn nhịp mùa vải chín

Bình luận

أحدث أقدم

Vietnam Logistics and Aviation School

Chuyên cung cấp các loại trái cây đặc sản miền Tây tươi - sạch - ngon