Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Campuchia Veng Sakhon, nhãn vùng Pailin sẽ là loại trái cây thứ ba của Campuchia được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc sau chuối và xoài.
Tính đến cuối năm 2020, vùng nhãn Pailin hiện có khoảng 14.500 ha, trong đó 11.500ha đang cho thu hoạch. |
Ồng Veng Sakhon cũng cho biết cây nhãn (có tên khoa học là Dimocarpus longan) được trồng chủ yếu ở các tỉnh Pailin và Battambang và một phần của tỉnh Preah Vihear.
Từ ngày 7 tháng 5 vừa qua, Vương quốc Campuchia đã bắt đầu xuất khẩu chính ngạch lô xoài Keo Romiet đầu tiên 100 tấn vào thị trường Trung Quốc sau 2 năm đạt thỏa thuận song phương về công tác kiểm dịch thực vật từ ngày 9 tháng 6 năm 2019. Nghị định này mở đường cho việc xuất khẩu chính ngạch trái cây tươi của Campuchia vào thị trường Trung Quốc.
Hiện tại doanh số xuất khẩu chuối của Campuchia tăng nhanh, kể từ năm 2019 - sau khi Campuchia chính thức được phép xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc. Ông Ngin Chhay, Tổng giám đốc của Phòng Nông nghiệp Campuchia chia sẻ với tạp chí The Post thì các nhà chức trách Trung Quốc chỉ xem xét cấp phép một loại sản phẩm cho mỗi quốc gia tại một thời điểm để nhập khẩu theo đường chính ngạch.
Bộ trưởng Veng Sakhon phát biểu trên The Post vào ngày 11 tháng 5 vừa qua cũng cho biết sau mặt hàng xoài tươi thì Vương quốc Campuchia sẽ chính thức đề xuất mặt hàng nhãn Pailin là loại trái cây tiếp theo được phép xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc.
Được trồng ở các tỉnh biên giới giáp với Thái Lan, nhãn Pailin được đánh giá là có tiềm năng xuất khẩu rất lớn. Bộ trưởng nông nghiệp Campuchia cũng cho biết sự chấp thuận của Trung Quốc với mặt hàng nhãn Pailin sẽ thúc đẩy đáng kể tăng trưởng kinh tế của Campuchia, tạo thêm việc làm mới giống như mặt hàng chuối và xoài. Ông Veng Sakhon khẳng định " Sau khi đạt kết quả xuất khẩu mặt hàng xoài tươi, chúng tôi sẽ tiếp tục đề nghị phía Trung Quốc xem xét mặt hàng nhãn Pailin".
Đăng nhận xét