Nhằm giúp nhà vườn có thêm kênh tiêu thụ tại thị trường nước ngoài như: Mỹ, Canada, châu Âu…, thời gian qua, phòng NN&PTNT huyện Kế Sách và Chi cục TT&BVTV tỉnh Sóc Trăng đã tích cực hỗ trợ nhà vườn về kỹ thuật canh tác, kết nối với doanh nghiệp tiêu thụ để tìm đầu ra cho trái vú sữa tím, đặc biệt là xuất khẩu.
Năm 2021 là niên vụ thứ 3 vú sữa tím của huyện Kế Sách tiếp tục được xuất khẩu |
Năm 2021 là niên vụ thứ 3 vú sữa tím của huyện Kế Sách tiếp tục được xuất khẩu sang các thị trường khó tính như: Hoa Kỳ, Singapore. Vượt qua những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra trong việc vận chuyển, phân phối; xuất khẩu trái vú sữa tím của Kế Sách đạt được dấu mốc mới với sản lượng hơn 156 tấn trong niên vụ 2020 - 2021.
Hiện nay, huyện Kế Sách có diện tích trồng vú sữa hơn 1.800 ha, chủ yếu là giống vú sữa tím tập trung tại các xã: Xuân Hòa, Trinh Phú, Ba Trinh. Diện tích cho trái khoảng 1.600 ha, sản lượng 48.000 tấn/năm. Trong đó, diện tích sản xuất theo quy trình VietGAP là 92,8 ha. Đã đăng ký 18 mã số vùng với diện tích 125,5 ha của 140 nông hộ là thành viên của các HTX tại các vùng trồng vú sữa tập trung. Sản phẩm vú sữa tím của HTX Nông nghiệp Trinh Phú được xếp hạng OCOP 4 sao. Trong niên vụ 2020 - 2021, các HTX đã cung ứng gần 50 tấn vú sữa cho thị trường trong nước với chất lượng cao.
Theo bà Ngô Tường Vy, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu cho biết, hiện nay, huyện Kế Sách là vùng có lợi thế và diện tích trồng vú sữa tím lớn nhất ở đồng bằng sông Cửu Long, do các vùng khác diện tích cây vú sữa giảm vì bị thiệt hại bởi mặn và dịch bệnh. Bà Vy đề nghị các cơ quan hữu quan cần phát huy lợi thế vùng trồng vú sữa tím thành vùng nguyên liệu ổn định để cung ứng cho các doanh nghiệp xuất khẩu.
Niên vụ 2020 - 2021, vú sữa tím Kế Sách xuất khẩu tăng gần gấp 2 lần so với niên vụ trước là nhờ nhà vườn đáp ứng tốt các yêu cầu về chất lượng, mẫu mã, cỡ trái do bên nhập khẩu đặt ra. Đặc biệt, nhà vườn chuyển sang bao trái bằng túi nylon trong (được cải tiến) giúp trái mau lớn, nặng hơn nên cho năng suất cao, mẫu mã đẹp hơn so với các loại túi bao trái khác; quan sát được mức độ chín của trái nên thuận lợi khi thu hoạch, không bị ruồi đục trái gây hại, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chi phí thấp và đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.
Dấu mốc mới của vú sữa tím Kế Sách
Diệu Thu - Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm
إرسال تعليق