Những năm qua, nhiều nhà vườn trong tỉnh Sóc Trăng đã mở rộng diện tích trồng Thanh long ruột đỏ theo quy trình xuất khẩu và mạnh dạn liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, nhờ đó mà đầu ra luôn ổn định và bán được giá cao.
Khu vườn 2.100 trụ thanh long ruột đỏ giống H14 của ông Sơn Xinh ở ấp An Phú, thị trấn Kế Sách (Kế Sách) đang dưỡng trái cho vụ xuất bán tiếp theo. Vườn thanh long này phát triển được 4 năm và đang cho trái rất ổn định, bình quân mỗi tháng thu hoạch 4 tấn - 5 tấn trái với giá bán hiện nay từ 30.000 - 35.000 đồng/kg.
Ông Sơn Xinh cho biết với diện tích 1.5 hecta trồng thanh long theo quy trình xuất khẩu sẽ mang về lợi nhuận trên 300 triệu đồng mỗi năm. Ông Sơn Xinh chia sẻ: " Có hơn 6 năm nên có chút kinh nghiệm trồng thanh long đạt chất lượng nên không lo đầu ra. Còn trái thanh long không đạt chuẩn, bị ảnh hưởng dịch bệnh phải bán ngoài thị trường thì giá sẽ rẻ".
Ông Nguyễn Chánh Tín, cán bộ nông nghiệp thị trấn Kế Sách cho biết "Từ mô hình trồng thanh long đạt hiệu quả của ông Sơn Xinh, rất mong bà con nông dân mạnh dạn chuyển đổi các mảnh vườn tạp hoặc kém hiệu quả".
Trồng thanh long đạt chuẩn xuất khẩu thì nhà vườn Sóc Trăng sẽ không phải lo đầu ra. |
Để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, nhiều bà con đã trồng thanh long theo quy trình khép kín. Hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Từ đó chất lượng trái to, đẹp và đạt mẫu mã theo yêu cầu.
Hiện Sóc Trăng đã phát triển trên 75 hecta diện tích thanh long, tập trung chủ yếu ở huyện Kế Sách và Cù Lao Dung. Với hai giống chủ lực là thanh long ruột đỏ H12 và H14, hai giống thanh long này không chỉ có khả năng chống chịu sâu bệnh cao mà còn cho ra bông quanh năm. Trái có vỏ dày, tai xanh, cứng, phù hợp cho việc bảo quản lâu ngày đảm bảo cho quy trình xuất khẩu thanh long.
إرسال تعليق