Thời gian gần đây, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã mạnh dạn đưa các giống cây ăn trái nhập ngoại có hiệu quả kinh tế cao về trồng để phục vụ thị trường nội địa. Điển hình là các giống nho Nhật Bản đang được chị Hồ Thị Phùng Hân trồng tại Long Thành. Mô hình trồng nho này cũng đang mở ra hướng phát triển nông nghiệp mới ở địa phương.
Hiện chị Hân đang trồng 6 loại nho thuộc top đầu ở Nhật Bản như: nho mẫu đơn; ngọc trai đen, nho xanh, nho hồng ngọc..vv. Với diện tích khoảng 5.000 mét vuông, chị Hân chia thành 2 vườn riêng biệt gồm thực nghiệm làm giống và vườn trồng thu thành phẩm.
Với vườn trồng thực nghiệm này, do để nuôi cành nhân giống nên khi nho ra trái thì được tỉa bớt nên lứa thu hoạch đầu tiên không đủ cung cấp cho các đơn hàng đã đặt. Nho ở đây, chất lượng trái được các chuyên gia ở Nhật Bản đánh giá 8/10 so với nho gốc.
Chị Hồ Thị Phùng Hân, ấp Phước Hòa, xã Long Phước, huyện Long Thành cho biết “Do phân khúc nho Nhật Bản hiện tại ở thị trường tương đối ít thành ra vấn đề mình tiêu thụ rất dễ dàng và giá thành cao hơn so với các loại nho khác. Trong kế hoạch tới thì tôi sẽ phát triển khoảng 1 tới 3 mẫu riêng về nho Nhật Bản”
Vườn nho đã được nhân giống ra trồng đại trà, hiện trái đã được khoảng 1 tháng. |
Vườn nho đã được nhân giống ra trồng đại trà, hiện trái đã được khoảng 1 tháng. Nho phát triển rất tốt, chùm nho sai trái và đều. Hiện mỗi vườn nho đều có 1 kỹ sư chăm sóc, theo dõi.
Anh Hồ Phúc Nguyên, kỹ sư nông nghiệp: “Quy trình của Nhật Bản thì nó rất là chuẩn về khâu chăm sóc và sự an toàn. Cho nên các sản phẩm ở đây chúng tôi đều dùng là sinh học hết. Ví dụ như các loại sâu ăn lá thì chúng tôi dùng ớt, tỏi, gừng ngâm sau đó thêm rượu để nó tăng độ phát tán ra nên khi chúng ta phun sẽ diệt được sâu hiệu quả”.
Theo chị Hân, do khác biệt khí hậu và thổ nhưỡng với Nhật Bản nên bước đầu trồng các loại nho này khá là khó khăn, cây hay bị bệnh. Đặc biệt, sau 3 tháng trồng đầu tiên, cây không phát triển, chết dần, khi đó chị đã mời nhiều kỹ sư giỏi ở trong nước và chuyên gia ở Nhật Bản tới để khôi phục vườn. Từ đó, chị cũng đã học hỏi thêm được kinh nghiệm trong chăm sóc loại nho này. Hiện nho ngọc trai đen được bán tại vườn mỗi ký 450 ngàn, trong khi nho này được nhập khẩu từ Nhật về có giá từ 1,6 triệu đồng/1 ký. Còn nho xanh bán tại vườn từ 280 đến 300 ngàn 1 ký.
Anh Trương Tấn Lộc, Chuyên viên Phòng kinh tế huyện Long Thành: “Các cơ quan chuyên môn cũng như phòng kinh tế, trung tâm dịch vụ nông nghiệp cũng hỗ trợ cho cơ sở về kỹ thuật canh tác, quy trình phòng chống sâu bệnh. Đây là mô hình rất hiệu quả vì thế chúng tôi có định hướng là nhân rộng mô hình ra cho các nông dân nếu người dân có nhu cầu sản xuất. Đây sẽ là điểm để bà con tham quan học tập”.
Trong tháng 9 tới, chị Hân sẽ cho phát triển 3.000 m2 trồng giống Nho Thơm. Ngoài ra, còn trồng táo Úc và nhiều giống cây nhập ngoại khác.
Lê Thủy - PTTH Đồng Nai
إرسال تعليق