Dưa hấu là một loại cây trồng có giá trị dinh dưỡng, quá trình sinh trưởng ngắn và mang lại nguồn kinh tế cho nông dân, nhất là trong dịp Tết. Tại Nhơn Trạch, một lão nông đã mạnh dạn chuyển đổi phương thức trồng dưa hấu, cho dưa leo giàn để nâng cao giá trị sản xuất, chất lượng và tạo ra một mô hình mới triển vọng cho nhà nông địa phương.
Triển vọng mới cho nông dân với mô hình dưa hấu leo giàn
Vườn dưa 2 ngàn gốc của lão nông Huỳnh Văn Hiệp, ngụ xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch được thành lập sau khi tham khảo mô hình dưa hấu giàn từ An Giang. Ông mạnh dạn trồng thử nghiệm 100 dây dưa hấu, cho leo lên giàn hình chữ A. Tuy nhiên, trong quá trình trồng và mở rộng dần diện tích, ông Hiệp đã cải tạo giàn thành hình chữ U để dễ chăm sóc. Với trọng lượng từ 2-4 ký rưỡi một quả, với diện tích dưa này, Tết năm nay sẽ cho thu hoạch khoảng 5 tấn. Dưa hấu leo giàn có giá cao hơn so với dưa hấu trồng cách truyền thống và là mặt hàng được nhiều người ưa chuộng.
Theo ông Hiệp, trồng dưa ,hấu leo giàn không khó nhưng lại mất rất nhiều công chăm sóc. Theo đó, sau khi làm đất, lên liếp, phủ bạt để hạn chế cỏ dại, hạt dưa được gieo vào đất sau 1 tuần ươm trong khay. Khi dây dưa hấu bắt đầu leo bám vào giàn, lên được 6 – 7 lá phải chăm sóc thật kỹ, cắt lá chân giúp cây phòng ngừa sâu bệnh tốt hơn, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Mỗi dây dưa hấu, ông Hiệp chỉ để đúng 1 quả nhằm đảm bảo chất lượng, mẫu mã dưa đồng đều. Mỗi năm, cùng trên một diện tích, có đến 6 vụ dưa được trồng hái.
Dưa hấu được ông Hiệp để phát triển trong chậu nhựa nhằm giảm áp lực cho cây |
Từng trái dưa hấu sẽ được chăm chút, khi đạt đến kích cỡ nhất định được đặt trong giỏ nhựa; đan dây đỡ. Mô hình này giúp giảm những vết xước, vẹo, rám do nền đất và ánh nắng mặt trời gây ra trên thân dưa, từ đó nâng cao chất lượng quả khi bán ra thị trường.
Mỹ Linh - ĐNRTV
إرسال تعليق