Thời điểm này, nhiều nhà vườn trồng nho ở Ninh Thuận đang khẩn trương chăm sóc, thu hoạch nho bán cho thương lái. Nho bán được giá cao giúp người trồng có nguồn thu nhập khá để sắm sửa và chi tiêu vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu sắp tới.
Thu hoạch nho chín tại làng nho Thái An (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, Ninh Thuận). |
Tùy vào chất lượng, nho đỏ Red Cardinal được thương lái thu mua tại vườn có giá dao động từ 30.000 - 45.000 đồng/kg, nho xanh NH 01 - 48 có giá từ 50.000 - 70.000 đồng/kg, nho ba màu NH 01 - 152 có giá 120.000 - 140.000 đồng/kg. Bình quân mỗi sào nho cho năng suất từ 1,5 đến trên 2 tấn với giá bán trên sau khi trừ chi phí bà con nông dân thu lãi hàng chục triệu đồng/sào.
Tại làng nho Thái An (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải), gia đình ông Nguyễn Khắc Đượng canh tác hai sào (2.000 m2) giống nho đỏ. Ông Đượng phấn khởi chia sẻ, vụ này, vườn nho cho năng suất thu hoạch đạt khoảng 4 tấn quả, thương lái thu mua trọn giàn (không phân loại) với giá 35.000 đồng/kg, cho doanh thu gần 140 triệu đồng. Nhờ vậy, năm nay gia đình có một khoản để chi tiêu, sắm sửa đón tết đầy đủ hơn.
So với mọi năm, sản lượng nho năm nay không đáp ứng đủ số lượng để phục vụ thị trường do những tháng cuối năm 2020 tình hình thời tiết phức tạp, mưa lũ xảy ra liên tục khiến nhiều diện tích nho ở Ninh Thuận bị ảnh hưởng nên nhiều nhà vườn không cắt cành cho ra trái. Vào thời điểm cận Tết, giá nho tăng cao so với ngày thường, tùy từng loại nho, giá bán đều tăng từ 5.000 - 10.000 đồng/kg, ông Đượng chia sẻ thêm.
Cách đó không xa, gia đình chị Phạm Thị Lệ Dung cũng đang tất bật chăm sóc vườn nho rộng hơn 2 sào để chuẩn bị phục vụ thị trường dịp tết. Chị Dung cho biết, gia đình hiện bán nho đỏ Red Cardinal cho khách tham quan tại vườn với giá 45.000 đồng/kg, nho ba màu NH 01 - 152 với giá 120.000 đồng/kg. Ngoài bán quả tươi, gia đình chị Dung kết hợp chế biến các sản phẩm từ nho như rượu nho, mật nho, nho sấy và mở vườn để phục vụ du khách tham quan tìm hiểu về mô hình trồng nho trong dịp Tết Âm lịch tới.
Các nhà vườn Ninh Thuận cũng đang khẩn trương chăm sóc nho, cắt bán cho thương lái, du khách. |
Hiện nay, tại các địa phương có truyền thống trồng nho như huyện Ninh Phước, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, các nhà vườn cũng đang khẩn trương chăm sóc nho, cắt bán cho thương lái, du khách.
Theo các hộ trồng nho, nếu chăm sóc tốt, thời tiết thuận lợi mỗi năm các nhà vườn có thể thu hoạch ba vụ, năng suất ước tính từ 2,5 đến 3 tấn nho/sào trong vụ chính. Vụ thu hoạch chính bắt đầu từ cuối tháng 3 đến tháng 5 dương lịch, vụ thu hoạch vào tháng 8 đến tháng 9 và vụ cuối năm bán vào dịp tết. Cùng với trồng nho, nhiều nhà vườn ở Ninh Thuận kết hợp mở cửa đón khách tham quan, trải nghiệm hái nho tươi ngay tại vườn.
Nho Ninh Thuận đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý vào năm 2012. Tại Ninh Thuận hiện đang phát triển ba giống nho chính gồm nho đỏ có dạng hình cầu, vỏ quả bóng, rất mỏng, quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, vị ngọt hài hòa pha chút chua nhẹ. Nho xanh có dạng hình oval, vỏ quả có màu xanh vàng nhạt, thịt quả trong, hơi mềm, có vị ngọt đậm đà, chua nhẹ. Nho ba màu NH 01 - 152 khi chín vỏ quả có màu đỏ vang rất đẹp, thịt chắc, giòn, độ ngọt vừa phải, hương vị thơm nhẹ rất đặc trưng nên được thị trường rất ưa chuộng.
Theo ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận, toàn tỉnh hiện có hơn 1.200 ha nho, mỗi năm cung ứng cho thị trường khoảng 30.000 tấn nho tươi. Các địa phương trong tỉnh đang tiếp tục xây dựng các vùng trồng nho chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP, đa dạng các sản phẩm chế biển từ quả nho tươi theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến chế biến và tiêu thụ.
Nho Ninh Thuận thời Covid-19: Hái đến đâu bán hết tới đó | VTC16
Tin, ảnh: Nguyễn Thành (TTXVN)
إرسال تعليق