Trời đã sang Thu, nắng vàng như rót mật trên quê hương Thái Nguyên. khi những cánh đồng lúa đương thì con gái mướt mát xanh thì những đồi quả cũng đang vào vụ thu hoạch. Với phòng trào ‘trồng cây mới” trên đất cũ, gần chục năm nay, nhiều loại quả ngọt ngon đã được người dân Thái Nguyên nhân giống thành công như nhãn, thanh long ruột đỏ, bưởi… Tuy nhiên, những thứ quả thật sự thơm, ngon trong mùa Thu, mang “thương hiệu” Thái Nguyên thì chỉ có quả na La Hiên (Võ Nhai); ổi Linh Sơn (T.P Thái Nguyên) và trám đen Hà Châu (Phú Bình).
Na La Hiên được bày bán dọc Quốc lộ 1B. |
Đầu tháng 9, đã vào cuối vụ, nhiều vườn na ở La Hiên không còn nhộn nhịp tư thương vào ra như trước nhưng dọc hai bên Quốc lộ 1B, na vẫn được bày bán khá nhiều. Với khoảng 300ha, mỗi năm, La Hiên thu khoảng 3.000 tấn quả, doanh thu ước đạt trên 70 tỷ đồng. Nhờ trồng na, nhiều hộ dân trong xã La Hiên có thu nhập khoảng 200 đến 250 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, năm nay là một năng đáng nhớ với người trồng na La Hiên khi mà giá bán na có giảm hơn so với năm ngoái.
Do vùng tiêu thụ na lớn nhất của Thái Nguyên là Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội; quy định về phòng, chống dịch COVID-19 khá ngặt nghèo đối với những người đi từ tỉnh ngoài vào Thái Nguyên nên đầu ra không được thuận lợi như mọi năm, giá bán na rẻ hơn. Đầu vụ, giá mỗi kg na loại ngon có thể lên tới 25 đến 30 nghìn đồng/kg thì chính vụ chỉ còn khoảng 15 nghìn đồng/kg (giá bán buôn). Tỷ lệ nghịch với việc tiêu thụ na gặp khó khăn là chất lượng na tăng lên khi người trồng na ngày càng trau dồi được nhiều kinh nghiệm hay trong trồng, chăm bón, thu hái, bảo quản quả na chín.
Với nhiều người dân Thái Nguyên, na La Hiên là thứ quà đặc sản để làm quà biếu cho người thân, bạn bè. Chị Nguyễn Mai Hương, tổ 6, phường Phan Đình Phùng (T.P Thái Nguyên) cho biết: Mỗi năm chỉ có một vụ na. Bởi thế, thay vì mua các loại quả nhập khẩu như nho móng tay, quả cherry, táo Envy có xuất xứ từ nước ngoài… tôi lựa chọn mua na La Hiên làm quà cho bạn bè. Tôi tin rằng, những trái na mở mắt căng tròn, múi trắng, hạt đẹn, vị thanh ngọt sẽ làm mọi người hài lòng.
Đúng như chia sẻ của chị Hương, nếm thứ quả thơm mát ấy, vị ngọt từ những múi na thấm vào đầu lưỡi làm hài lòng tất cả những người thưởng thức. Hiếm nơi nào, quả na dai cho những múi vừa to, vừa chắc, vừa dóc hạt như na La Hiên.
Không chỉ thơm ngon, na còn là một loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Na chứa nhiều các vitamin C và vitamin A, giúp cải thiện thị lực cho mọi người. Ngoài ra, riboflavin, vitamin B2 có trong quả na cũng giúp tiêu diệt các gốc tự do, từ đó bảo vệ đôi mắt của chúng ta khỏi những vấn đề về thị giác khác nhau.
Trái cây này cũng giàu chất xơ và đồng, giúp giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh, điều trị chứng khó tiêu và ngăn ngừa táo bón. Với hàm lượng vitamin A cao, na đóng vai trò như một phương thuốc tự nhiên để điều trị các vết loét và mụn nhọt hiệu quả; ngăn ngừa đau răng và sâu răng. Na chứa nhiều magne và kali, giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh tim mạch và kiểm soát huyết áp. Niacin và chất xơ có trong trái cây này cũng giúp giảm mức cholesterol trong máu…
Bao năm nay, na La Hiên, ổi Linh Sơn, trám đen Hà Châu đã trở thành món đặc sản của vùng quê Thái Nguyên. Để mỗi độ Thu về, Thái Nguyên không chỉ “quyến rũ” bởi hương thu, gió thu mà còn bởi những thứ quả ngon ngọt, dịu thơm, béo bùi như tình đất và con người nơi vùng chiến khu xưa. Để những ai đến Thái Nguyên vào mùa Thu, khi được thưởng thức những món quà này sẽ nhớ mãi không quên.
Huệ Dinh / Báo Thái Nguyên
Đăng nhận xét