ADS

Sàn giao dịch thương mại điện tử Nông sản An Tâm

Lào Cai: Giữ vững thương hiệu bưởi Múc

Sản phẩm bưởi Múc của xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng đã đạt 3 sao OCOP cấp tỉnh Lào Cai. Đây là giống bưởi được người dân di thực từ tỉnh Hưng Yên lên trồng tại khu vực thôn Múc nhiều năm trước. Là sản phẩm đặc hữu, người dân địa phương đang có nhiều cách khác nhau để giữ vững thương hiệu, đưa sản phẩm đến với nhiều địa phương trong cả nước.



Dùng bẫy vàng dụ ruồi đục quả hoặc nuôi kiến vàng để diệt nhện đỏ trích quả là những biện pháp đang được anh Lê Minh Đức, ở thôn Múc, xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng thực hiện để bảo vệ vườn bưởi cả nghìn gốc tránh bị côn trùng phá hại. Khi sử dụng thiên địch trong việc bảo vệ quả bưởi đã giúp anh Đức giảm nhiều chi phí mua thuốc bảo vệ thực vật và giảm đáng kể nhân công lao động. Cây bưởi hiện được xem là nguồn thu nhập chính, giúp nhiều gia đình như anh Đức phát triển kinh tế thực sự bền vững.


Khi thực hiện dự án cải tạo và phát triển cây ăn quả, cây bưởi Múc được nông dân đốn tỉa, hạ thấp độ cao, loại bỏ những cành già, cành vô hiệu. Vườn bưởi của gia đình ông Lê Văn Lân ở thôn Múc đã trồng được 40 năm. Đây là vườn bưởi gốc của địa phương. Năm nay, ông Lâm áp dụng biện pháp chăm sóc tốt nên cho quả nhiều hơn, quả đều và đẹp mã. Theo ông Lân, yếu tố để giữ được những cây bưởi gốc phát triển tốt đó chính là chế độ chăm sóc, nhất là việc bón phân cân đối, đúng kỹ thuật và đúng nhu cầu trong từng giai đoạn sinh trưởng của cây.

trái cây Lào Cai, đặc sản Lào Cai, trái cây Tây Bắc, trái cây núi rừng, bưởi Múc, bưởi Thái Niên, bưởi Bảo Thắng, bưởi Lào Cai, bưởi sạch, bưởi Tây Bắc, sản phẩm OCOP
Sử dụng thiên địch để loại trừ côn trùng phá hoại giúp người trồng bưởi Múc tiết kiệm được nhiều chi phí và nhân công.


Trước vụ thu hoạch, Hội đồng quản trị của HTX bưởi Múc đã họp bàn kế hoạch tiêu thụ bưởi. Dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, HTX bưởi Múc mong muốn sẽ có "luồng xanh" cho loại quả này được tiêu thụ ở những thị trường truyền thống là Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh. Bà Lưu Nguyệt Anh, Giám đốc HTX bưởi Múc cho biết: "Các thành viên HTX vẫn giữ mối liên hệ với bạn hàng để chủ động giới thiệu sản phẩm. Đồng thời, thông qua dự án phụ nữ khởi nghiệp cũng có một số HTX chuyên về hàng nông sản giới thiệu, quảng bá sản phẩm".


Trước vụ thu hoạch khoảng một tháng, nông dân trồng bưởi đã được hướng dẫn bón thêm phân kali, khoảng 100 gram cho mỗi gốc để bổ sung dinh dưỡng cho cây. Lượng kali này sẽ giúp việc tạo đường cho quả được tốt hơn, quả ngọt, múi bưởi dóc và giúp quả bám chắc trên cuống, hạn chế tối đa quả bị rụng, bởi loại quả này có thể kéo dài thời gian thu hoạch đến tết Nguyên đán.

trái cây Lào Cai, đặc sản Lào Cai, trái cây Tây Bắc, trái cây núi rừng, bưởi Múc, bưởi Thái Niên, bưởi Bảo Thắng, bưởi Lào Cai, bưởi sạch, bưởi Tây Bắc, sản phẩm OCOP
Bưởi Múc đạt 3 sao OCOP và được dán tem truy xuất nguồn gốc, giúp sản phẩm tiêu thụ dễ dàng hơn.


Bài, ảnh: Ngọc Hà - Tuấn Nam | Đài PTTH Lào Cai

Bình luận

Mới hơn Cũ hơn

Vietnam Logistics and Aviation School

Chuyên cung cấp các loại trái cây đặc sản miền Tây tươi - sạch - ngon