ADS

Sàn giao dịch thương mại điện tử Nông sản An Tâm

Xây dựng nhãn hiệu cho Mận máu Hoàng Su Phì

Đề án phát triển cây ăn quả của huyện Hoàng Su Phì xác định mận máu là một trong những cây trồng chủ lực và đã mang lại thu nhập cao cho người nông dân.

trái cây Hà Giang, đặc sản Hà Giang, trái cây Đông Bắc, trái cây núi rừng, mận đỏ, mận máu, chí kháy, mận máu Chiến Phố, mận máu Thàng Tín, mận máu Hoàng Su Phì, mận máu Hà Giang, xây dựng nhãn hiệu
Hoàng Su Phì có trên 400ha trồng mận máu


Do đó, cùng với việc xây dựng cơ chế để khuyến khích người nông dân phát triển cây mận máu, huyện đã phối hợp với sở, ngành và các đơn vị của Bộ KH&KH xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm mận máu Hoàng Su Phì. Đến nay nhiệm vụ cơ bản đã hoàn tất, là cơ sở để sản phẩm mận máu Hoàng Su Phì vươn xa ra các thị trường trong và ngoài nước.


Huyện Hoàng Su Phì có trên 400 ha mận máu; trong đó, hơn 80 ha cho thu hoạch, sản lượng hàng năm đạt trên 500 tấn quả, giá bán bình quân đạt trên 25.000 đồng/kg. Trung bình mỗi năm cây mận Máu đã mang về cho người nông dân huyện Hoàng Su Phì nguồn thu trên 70 tỷ đồng. Cũng nhờ cây mận máu mà nhiều hộ nông dân trên địa bàn của huyện đã có nguồn thu nhập từ 20 đến 30 triệu đồng/năm.  Xác định được giá trị cây cây mận máu mang lại, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương huyện Hoàng Su Phì đã tập trung mở rộng diện tích thông qua các cơ chế hỗ trợ giống, phân, thành lập các HTX cung ứng giống, bao tiêu sản phẩm cho người nông dân.


Kết quả trong 5 năm trở lại đây diện tích cây mận máu đã tăng từ 200ha năm 2015 lên 400ha như hiện nay. Bên cạnh đó phòng chuyên môn còn tích cực hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật giúp người dân chăm sóc theo hướng thâm canh. Thực hiện quy hoạch một số vùng trở thành khu du lịch sinh thái gắn với mô hình “cây mận nhà tôi”. Theo đó, người mua sẽ thỏa thuận với người trồng để mua những cây mận trong khoảng thời gian nhất định. Người trồng sẽ phụ trách chăm sóc và người mua có thể theo dõi tiến trình trồng mận trên một phần mềm được cài đặt ở điện thoại.

trái cây Hà Giang, đặc sản Hà Giang, trái cây Đông Bắc, trái cây núi rừng, mận đỏ, mận máu, chí kháy, mận máu Chiến Phố, mận máu Thàng Tín, mận máu Hoàng Su Phì, mận máu Hà Giang, xây dựng nhãn hiệu
Hà Giang xây dựng nhãn hiệu cho Mận máu Hoàng Su Phì vươn xa


Cùng với việc đẩy mạnh phát triển diện tích, huyện đã quan tâm, định hướng đầu ra cho sản phẩm. Theo đó, trong năm 2019, huyện đã phối hợp với Viện nghiên cứu Rau quả thuộc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam thực hiện Đề tài khoa học cấp Bộ về “Khai thác và phát triển nguồn gen bản địa cây mận máu tại Hà Giang”. Trong đó, Đề tài sẽ tập trung vào xây dựng các mô hình thâm canh; hỗ trợ 100% giống cho các hộ trồng mận Máu trong vùng quy hoạch.


Cấp Giấy chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và xây dựng nhãn hiệu sản phẩm mận Máu Hoàng Su Phì. Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm mận máu của huyện Hoàng Su Phì, nhằm góp phần xây dựng thương hiệu mận máu Hoàng Su Phì. Đồng thời kết nối thị trường tiêu thụ và nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm mận máu trên thị trường trong nước và xuất khẩu.


Mận máu - đặc sản Hoàng Su Phì

Tuấn Quỳnh - Hoàng Gia  | Đài PTTH Hà Giang

Bình luận

Mới hơn Cũ hơn

Vietnam Logistics and Aviation School

Chuyên cung cấp các loại trái cây đặc sản miền Tây tươi - sạch - ngon