Với những phẩm chất riêng biệt, sầu riêng truyền thống (thường gọi sầu riêng hạt) vẫn khẳng định được vị trí trên thị trường. Do đó, nhiều người dân vẫn duy trì diện tích sầu riêng truyền thống để bảo đảm nguồn thu nhập.
Gia đình anh anh Đoàn Quang Hoàng, thôn 8, xã Nhân Cơ (Đắk R’lấp) vẫn đang duy trì diện tích sầu riêng truyền thống |
Anh Đoàn Quang Hoàng, thôn 8, xã Nhân Cơ (Đắk R’lấp), mặc dù có cả vườn sầu riêng ghép, nhưng anh vẫn duy trì số diện tích sầu riêng truyền thống. Theo anh Hoàng, sầu riêng truyền thống vẫn giữ được những giá trị riêng và bảo đảm thu nhập.
Hiện nay, đa số người dân đều trồng sầu riêng hạt lép. Thế nhưng, những người sành ăn lại thích sầu riêng truyền thống, với hương thơm và vị ngon riêng. Vì vậy, diện tích sầu riêng truyền thống dù được trồng từ năm 1994, nhưng anh vẫn duy trì chăm sóc.
Mỗi năm, trung bình mỗi cây sầu riêng truyền thống cho thu khoảng 1 tạ quả. So với sầu riêng hạt lép, đa số sầu riêng truyền thống có tỉ lệ cơm ít, hạt nhiều.
Quả sầu riêng truyền thống chỉ khoảng 2-3 kg, cơm có vị thanh mát, ngọt vừa phải, không ngọt lịm. "Đến mùa thu hoạch, gia đình đem bán sầu riêng truyền thống và được rất nhiều người ưa thích", anh Hoàng chia sẻ.
Theo chị Nguyễn Thị Thảo, tổ dân phố 1, phường Nghĩa Trung (Gia Nghĩa), người tiêu dùng ưa chuộng sầu riêng truyền thống một phần vì giá cả bình dân. Lâu nay, chị vẫn rất thích sầu riêng truyền thống.
Sầu riêng truyền thống vẫn khẳng định được vị trí nhờ những giá trị đặc trưng |
Gia đình chị cũng có 5 cây sầu riêng truyền thống, mỗi năm cho khoảng 5 tạ quả. Giá của loại sầu riêng này thường từ 15.000-20.000 đồng/kg. Với 5 cây sầu riêng truyền thống, mỗi năm, chị thu về khoảng vài chục triệu đồng.
Gia đình chị Nguyễn Thị Hương, tổ dân phố 4, phường Nghĩa Trung có thói quen dùng sầu riêng truyền thống. Theo chị Hương, sầu riêng truyền thống thường có giá thấp hơn rất nhiều so với sầu riêng hạt lép, nên đa số người dân dễ mua, dễ bán.
Bởi vì, ngoài giá cả, sầu riêng truyền thống có vị thơm đặc trưng, độ ngọt vừa phải. Đặc biệt, sầu riêng truyền thống hầu như không bị nhiễm thuốc kích thích, thuốc bảo vệ thực vật, nên rất yên tâm sử dụng.
Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, hiện nay trên địa bàn tỉnh còn khoảng 1/4 diện tích sầu riêng truyền thống. Với những đặc tính, lợi thế riêng, sầu riêng truyền thống vẫn khẳng định được chỗ đứng trên thị trường.
Các loại sầu riêng truyền thống chủ yếu có giống nội địa, được người dân trồng phổ biến từ khá lâu. Nhiều nhà vườn đang duy trì diện tích sầu riêng truyền thống vì dễ trồng, dễ tiêu thụ và hiệu quả kinh tế ổn định.
Ngành nông nghiệp cũng đang tính toán để chọn lọc những loại sầu riêng truyền thống có giá trị cao để làm giống đầu dòng. Từ đó duy trì, xây dựng bản sắc, thương hiệu cho sầu riêng truyền thống.
Bài, ảnh: Thanh Nga | Báo Đắk Nông
Đăng nhận xét