Cao nguyên đá Đồng Văn là điểm dừng chân thu hút du khách thập phương, những ai đã từng 1 lần đặt chân đến sẽ mang trong lòng nỗi nhớ nhung khôn siết. Khí hậu ôn đới nơi đây mang đến những sản vật của núi rừng như: Mận Tam hoa, Đào tiên, Mơ núi… Đặc biệt, gây ấn tượng nhất là mỗi khi mùa lê về, là điểm đến lý tưởng tham quan, chụp ảnh, nơi thực khách được trải nghiệm hương vị đặc trưng của núi rừng vùng biên.
Lê địa phương vào mùa thu hoạch. Ảnh: THÁI KHANG |
Huyện Đồng Văn từ lâu đã coi cây lê là cây trồng định hướng để phát triển du lịch, nâng cao thu nhập, tạo việc làm ổn định cho người dân. Hiện, diện tích cây lê 172,92 ha, tại 8/19 xã, thị trấn như: Phó Bảng, Phó Cáo, Phố Là, Sủng Là, Má Lé, thị trấn Đồng Văn… Lê là cây trồng thích hợp trên núi cao, ưa khí hậu mát mẻ.
Người dân đa số trồng giống lê địa phương, quả khi chín màu vàng tươi. Quả lê từ lâu được biết đến là loại quả có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, tiêu đờm, giảm ho, rất nhiều vi chất, giúp chống ô xy hóa, nhiều hàm lượng chất xơ, giàu vitamin C nên tốt cho người huyết áp không ổn định, giảm cân, ngừa viêm nhiễm, loãng xương và rất tốt cho tim…
Được chiêm ngưỡng cảnh tượng đồng bào dân tộc thiểu số hái lê, chúng ta sẽ cảm nhận công việc lao động sản xuất, cuộc sống sinh hoạt thường ngày của người dân. Du khách sẽ được trải nghiệm, hòa vào không khí của mùa thu hoạch quả ngọt nơi cực Bắc của Tổ quốc. Cây Lê nơi đây từ khi sinh trưởng phát triển đến khi ra hoa kết quả, chín mọng là do được hưởng nắng, uống sương, tắm gió của mây ngàn nên rất tốt cho sức khỏe, hoàn toàn không sử dụng các chất tăng trưởng, kích quả, thuốc bảo vệ thực vật độc hại.
Chị Trần Mai Hà đến từ Quảng Ninh tâm tình: Mỗi địa phương ở Hà Giang có 1 nét đặc trưng riêng, ấn tượng với tôi nhất vẫn là Cao nguyên đá Đồng Văn, với nhiều cảnh đẹp kỳ vĩ, nhiều sản vật, món ăn nổi tiếng đặc sắc của miền rừng. Mùa nào thức đấy, những giây phút được trải nhiệm đi hái lê, như đang được lạc vào khung cảnh thần tiên tuyệt đẹp, sương núi vây kín những quả Lê chín mọng, tạo cảm giác khoan thai nơi chốn tiên bồng. Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa Lê tôi lại cùng gia đình lên thưởng và luôn quyến luyến sau mỗi lần rời đi.
Lê Đồng Văn năm nay được mùa nhưng bán chậm |
Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn, Dinh Chí Thành cho biết: Cây Lê là 1 trong những sản vật quý của địa phương, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho các nhà vườn. Huyện luôn khuyến khích các hộ mở rộng diện tích trồng cây, để phát triển hình thành các vùng chuyên canh cây ăn quả mang thương hiệu của địa phương; tăng sản lượng đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong và ngoài tỉnh, vừa gắn với phát triển du lịch.
Thời gian tới, sẽ tiếp tục đẩy mạnh nâng cao kiến thức về kỹ thuật chăm sóc lê cho nhân dân, nhằm tạo ra 1 chuỗi liên kết các sản phẩm quy mô, đạt tiêu chuẩn VietGap, hữu cơ, để quả đạt chất lượng cao bán tại siêu thị lớn khu vực miền Bắc.
Cây Lê Đồng Văn đã trở thành cây ăn quả tiêu biểu, mang thương hiệu nơi miền đá, du khách sẽ được thăm quan, chiêm ngưỡng cảnh vật, con người nơi đây; được thưởng thức những cây trái miền rừng, trải nghiệm những công việc thường ngày của đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên. Các lữ khách được đắm mình trong thiên đường của những cây Lê vào mùa quả chín sai lúc lĩu, không muốn rời đi, trong lòng luôn mang theo sự nhớ thương về những sản vật nơi đây.
THÁI KHANG | BÁO HÀ GIANG
Đăng nhận xét