ADS

Sàn giao dịch thương mại điện tử Nông sản An Tâm

Đắk Nông: Vải u hồng đang dần "lên ngôi"

Vải thiều u hồng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với các loại vải khác. Vì thế, nhiều nông dân đã và đang lựa chọn loại cây trồng này để phát triển kinh tế.

trái cây Đắk Nông, đặc sản Đắk Nông, trái cây Tây Nguyên, vải chín sớm, vải u hồng Nam Đà, vải u hồng Krông Nô, vải u hồng Đắk N’Drung, vải u hồng Trường Xuân, vải u hồng Đắk Song, vải u hồng Nhân Cơ, vải u hồng Đắk R’lấp, vải u hồng Đắk Nông, vải u hồng tây nguyên, mùa vải thiều
Ông Nguyễn Văn Nuôi (giữa), bon Păng Sim, xã Trường Xuân (Đắk Song) có thu nhập cao nhờ trồng vải U Hồng (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)


Giống vải thiều u hồng có nguồn gốc từ Hải Dương. Loại vải này có tốc độ sinh trưởng nhanh, ít sâu bệnh, thích hợp với nhiều loại đất. Vải u hồng khi chín có màu đỏ hồng, quả đẹp, ruột dày, vị ngọt vừa phải, nên người tiêu dùng ưa chuộng.


Anh Nguyễn Văn Minh, thôn Nam Xuân, xã Nam Đà (Krông Nô) có kinh nghiệm trồng vải hơn 10 năm qua cho biết, ở nước ta có hơn 30 giống vải, nhưng nhiều giống không phù hợp với đất đai, khí hậu ở Tây Nguyên.


Trước đây, gia đình anh trồng nhiều giống vải như thiều Lục Ngạn, u dây, Hùng Long, u thâm và một số giống vải khác, nhưng đều thất bại. Chỉ có giống vải u hồng là có hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay gia đình anh chọn trồng vải u hồng để phát triển sản xuất. Gia đình anh Minh vừa thu hoạch và bán hơn 10 tấn vải u hồng với giá 45.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, anh thu về gần 300 triệu đồng.


Mặc dù năm nay mất mùa, mất giá, nhưng vườn vải u hồng của anh Minh vẫn đem lại lợi nhuận khá cao.

trái cây Đắk Nông, đặc sản Đắk Nông, trái cây Tây Nguyên, vải chín sớm, vải u hồng Nam Đà, vải u hồng Krông Nô, vải u hồng Đắk N’Drung, vải u hồng Trường Xuân, vải u hồng Đắk Song, vải u hồng Nhân Cơ, vải u hồng Đắk R’lấp, vải u hồng Đắk Nông, vải u hồng tây nguyên, mùa vải thiều
Vải U Hồng thường chín sớm, nên bán được giá và dễ tiêu thụ (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)


Giống vải u hồng trồng ở Tây Nguyên thường chín sớm, né được thời điểm các vựa vải ở miền Bắc vào mùa thu hoạch, nên giá bán thường cao hơn và dễ tiêu thụ.


Theo kinh nghiệm của anh Minh, thời tiết ảnh hưởng nhiều đến năng suất cây vải u hồng. Loại cây này phù hợp với nhiệt độ từ 15-17 độ C, khi đó vải ra nhiều hoa và đậu nhiều quả. Cứ năm nào thời tiết nóng hoặc chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm cao, bà con nông dân cần có biện pháp làm mát cho vườn vải.

 

Theo lãnh đạo UBND huyện Krông Nô, trên địa bàn có khoảng 30 hộ trồng vải U Hồng, với tổng diện tích khoảng 40 ha. Ngoài ra, nhiều bà con khác cũng trồng loại vải này với diện tích nhỏ lẻ.


Gia đình anh Trương Công Định, thôn 7, xã Đắk N’Drung (Đắk Song), trồng hơn 300 cây vải u hồng, tương đương hơn 2 ha đất. Cách đây 9 năm, anh đến Krông Nô học tập kinh nghiệm và quyết định chọn trồng vải u hồng.

trái cây Đắk Nông, đặc sản Đắk Nông, trái cây Tây Nguyên, vải chín sớm, vải u hồng Nam Đà, vải u hồng Krông Nô, vải u hồng Đắk N’Drung, vải u hồng Trường Xuân, vải u hồng Đắk Song, vải u hồng Nhân Cơ, vải u hồng Đắk R’lấp, vải u hồng Đắk Nông, vải u hồng tây nguyên, mùa vải thiều
Vải u hồng được đóng thùng xuất khẩu và tiêu thụ trong nước. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)


Theo anh, loại vải u hồngcó thể nhân giống bằng hạt, ghép hoặc chiết cành. Quá trình phát triển loại cây này, anh nhận thấy chiết cành là phổ biến nhất, vì vải nhanh cho quả. Nếu trồng vải bằng giống chiết cành chỉ cần 3 năm đã cho thu hoạch.


Năm nay, vườn vải của anh đạt sản lượng hơn 10 tấn quả, mang lại thu nhập khoảng 300 triệu đồng. Gia đình anh đang chuẩn bị trồng thêm khoảng 1.000 cây vải u hồng trong mùa mưa này. Theo những người trồng vải u hồng, một trong những hạn chế của loại cây này là quả thường bị sâu ở phần đầu cuống, dẫn đến phần ruột bị hỏng. Nhưng tình trạng này đã được một số nông dân khắc phục hiệu quả.


Vườn vải u hồng hơn 250 cây của ông Nguyễn Văn Nuôi, bon Păng Sim, xã Trường Xuân (Đắk Song), nhiều năm nay không bị sâu đầu cùi. Ông Nuôi cho biết, vải bị sâu đầu cùi là do ấu trùng gây ra vào thời điểm quả cúi đầu.


Ở thời điểm quả bắt đầu làm cùi, vỏ còn xanh, nên có thể sử dụng thuốc để tiêu diệt ấu trùng, không cho chúng xâm nhập. Sau khi phun thuốc đuổi ấu trùng hơn 1 tháng, quả vải mới chín và thu hoạch, nên bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng.


Vườn vải U Hồng 350 triệu ở Đắk Song, Đắk Nông

Bài, ảnh: Thanh Nga | Báo Đắk Nông

Bình luận

Mới hơn Cũ hơn

Vietnam Logistics and Aviation School

Chuyên cung cấp các loại trái cây đặc sản miền Tây tươi - sạch - ngon