Đang vào vụ mùa mận (roi) Đài Loan và theo thông lệ hàng năm thì cũng là cao điểm để xuất khẩu loại mận Đài Loan khổng lồ này vào Trung Quốc. Mận Đài Loan có rất nhiều giống như mận Hắc Trân Châu, mận xanh đường...tuy nhiên mận đỏ (ở Việt Nam gọi là mận ngọc bích) là loại được xuất khẩu phổ biến nhất vào thị trường Đại Lục.
Người tiêu dùng Trung Quốc thích loại mận đỏ Đài Loan |
Người tiêu dùng Trung Quốc thích loại mận đỏ Đài Loan do có hình dáng và màu sắc đỏ bóng rất bắt mắt, lại không có hạt nên rất dễ ăn. Trong các nước trồng mận trên thế giới thì chất lượng của loại mận Đài Loan là ngon nhất.
Tại Đài Loan, do điều kiện mội trường khác nhau nên chất lượng mận cũng không giống nhau. Loại mận đỏ ngon nhất được trồng tại Bình Đông và Cao Hùng trên đảo Đài Loan.
Chênh lệch giá giữa mận đỏ Đài Loan và mận đỏ Hải Nam giảm dần |
Năm nay do ảnh hưởng thời tiết lạnh giá vào mùa đông vừa qua, nên rất nhiều cây mận đỏ Đài Loan đã rụng trái vào dịp Tết nguyên đán vừa qua. Sản lượng mận cung cấp cho thị trường sụt giảm và dự kiến chỉ phục hồi sau khi cây mận ra hoa đợt thứ hai
Trên thị trường Đại Lục, ngoài mận đỏ Đài Loan thì còn có mận đỏ Hải Nam. Mức chênh lệch giá giữa hai loại mận đỏ này ngày càng thu hẹp dù chi phí đóng gói và nhân công sản xuất mận ở Hải Nam thấp hơn nhiều.
Chỉ nhìn bề ngoài của trái mận đỏ thì không thể phân biệt được nguồn gốc xuất xứ |
Người tiêu dùng Trung Quốc khó mà phân biệt rõ nguồn gốc xuất xứ của loại mận đỏ đang bán trên thị trường do mẫu mã bao bì đóng gói gần như tương đương. Tuy nhiên, theo ông Rock Yen - Một công ty kinh doanh hoa quả ở Thượng Hải thì loại mận đỏ Đài Loan thơm hơn mận đỏ Hải Nam.
Đăng nhận xét