Theo báo cáo của hiệp hội Kiwi KISS tại bang California, trong khi sản lượng kiwi giảm 17.6% thì sản lượng kiwi hữu cơ lại tăng 22,5% so với vụ mùa vừa qua.
![]() |
Theo báo cáo của hiệp hội Kiwi KISS, trong khi sản lượng kiwi giảm 17.6% thì sản lượng kiwi hữu cơ lại tăng 22,5% so với vụ mùa vừa qua. |
Travis Noland - chủ nông trại Wild River Fruit Inc. tại Marysville, CA cho biết "Do thời tiết bất lợi nên sản lượng kiwi giảm đáng kể. Sản lượng kiwi giảm khoảng 13% so với niên vụ 2019/2020. Nhưng trong khi sản lượng kiwi giảm 17.6% thì sản lượng kiwi hữu cơ lại tăng 22,5% so với vụ mùa vừa qua".
Ông Noland lưu ý vụ mùa năm nay tỷ trọng trái cây hữu cơ cũng tăng cao chưa từng thấy - chiếm tới 16% sản lượng trái cây trong khi niêm vụ 2017/2018 chỉ chiếm 8%. "Trong vài năm qua, các nông trại và doanh nghiệp lớn đã chuyển đổi sang sản xuất hữu cơ với tốc độ nhanh chóng ở khu vực phía Nam của bang California. Điều này cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với các sản phẩm hữu cơ nói chung và đặc biệt với cá loại trái cây giàu chấy dinh dưỡng và chống oxy hóa như kiwi".
Hiện tại, kiwi của bang California chủ yếu được trồng tại thung lũng San Joaquin phía Nam và trung tâm bang. Nông trại của Wild River Fruit Inc. nằm ở thung lũng Sacramento phía Bắc bang là khu vực "thiểu số" trong ngành kiwi California. Việc chuyển đổi sang canh tác kiwi hữu cơ của các khu vực phía Nam đang tạo ra thách thức đối với các nông trại như Wild River. Ông Noland cho biết thêm "Chuyển đổi sang canh tác hữu cơ sẽ tốn nhiều chi phí lao động hơn, trong khi chi phí vật liệu gia tăng cũng như các chi phí liên quan đến đại dịch COVID -19".
![]() |
Wild River Fruit là nông trại thuộc thế hệ thứ ba, do gia đình ông Travis Noland sở hữu và điều hành. |
Trên thị trường Mỹ, kiwi California cạnh tranh gay gắt với các sản phẩm đến từ Ý, và sự cạnh tranh ngày càng tăng của kiwi Hy Lạp. Mặc dù ông Noland cho biết phần lớn trái cây nhập khẩu vẫn chỉ bán ở bờ Đông nước Mỹ. Tuy nhiên, kiwi New Zealand hiện cũng có mùa thu hoạch trùng với mùa vụ ở California. "California hiện cung cấp đủ trái cây để đáp ứng phần lớn thị trường Hoa Kỳ, ngay cả khi kiwi California xuất khẩu ra khắp thế giới" - Ông Noland cho biết thêm.
Khách hàng của nông trại Wild River chủ yếu là khách hàng lâu năm trong nước. Ông Noland cho biết "Khách hàng đánh giá chất lượng trái cây hữu cơ từ việc quản lý, sản lượng theo mùa. Và nông trại cũng đã nhận thấy nhu cầu trái cây hữu cơ ngày càng tăng trong những năm qua. Chắc chắn nông trại sẽ có thêm khách hàng khi gia tăng sản xuất hữu cơ."
Wild River Fruit đang thử nghiệm trồng các giống kiwi mới bao gồm cả kiwi ruột vàng và kiwi ruột đỏ và sẽ đưa vào thị trường Hoa Kỳ trong vài năm tới. Nông trại đã thành công với giống kiwi ruột vàng và tiếp tục thử nghiệm với các giống kiwi khác. " Có những thông tin xung quanh các giống kiwi đang thử nghiệm. Tuy nhiên chúng tôi cần thẩm định chính xác để đảm bảo sẽ đem đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng" - ông Noland nói thêm.
![]() |
Truyền thống của Wild River thường cung cấp trái cây cho khách hàng với mức giá ổn định |
Về giá kiwi hữu cơ, trang trại Wild River cho biết tỷ lệ lợi nhuận không cao bằng các loại trái cây thông thường.
Thu hoạch kiwi ở NorCal | Bartell's Backways
Đăng nhận xét